เยอรมนีจับมือพันธมิตรยุโรปเตรียมส่งรถถัง “เลพเพิร์ด 2” 100 คันให้ยูเครน

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงเคียฟ ประเทศยูเครน เมื่อวันที่ 8 ก.พ. ว่า นายบอริส พิสทอริอุส รมว.กลาโหมเยอรมนี เยือนกรุงเคียฟ เมื่อวันอังคารที่ผ่านมา เพื่อพบหารือกับประธานาธิบดีโวโลดิเมียร์ เซเลนสกี ผู้นำยูเครน โดยพิสทอริอุสกล่าวว่า รถถัง "เลพเพิร์ด 2" จากเยอรมนี ประมาณ 20-25 คัน จะเดินทางถึงยูเครน ในช่วงฤดูร้อนที่จะถึง ตามด้วยอีกประมาณ 80 คัน ภายในช่วงสิ้นปีนี้ และอีกประมาณ 100 คัน ในปี 2567

ทั้งนี้ ยังไม่มีความชัดเจนว่า การส่งมอบรถถังทั้งหมดจะเกิดขึ้นด้วยวิธีใด แต่มีการให้ข้อมูลเพิ่มเติมว่า ส่วนหนึ่งของแผนการส่งมอบรถถังเลพเพิร์ด 2 "ประมาณ 100 คัน" จะเป็นความร่วมมือระหว่างเยอรมนี กับเดนมาร์ก และเนเธอร์แลนด์ โดยนอกจากความสนับสนุนเรื่องรถถัง ทั้งสามประเทศจะมอบความช่วยเหลือเพิ่มเติม ในด้านการฝึกฝนทางยุทธวิธี การส่งมอบเครื่องกระสุนปืน และความสนับสนุนด้านโลจิสติกส์

อย่างไรก็ดี นายกรัฐมนตรีโอลาฟ โชลซ์ ผู้นำเยอรมนี กล่าวเมื่อต้นเดือนนี้ว่า ได้มีการ “เห็นชอบร่วมกัน” กับผู้นำยูเครน ว่าอาวุธยุทธโธปกรณ์ทุกแบบที่รัฐบาลเคียฟได้รับความสนับสนุนจากตะวันตก จะต้องไม่ใช้โจมตี “แผ่นดินของรัสเซีย" ทว่าผู้นำเยอรมนีไม่ได้กล่าวอย่างชัดเจนว่า “แผ่นดินของรัสเซีย” รวมถึง พื้นที่พิพาทไม่ว่าจะเป็น คาบสมุทรไครเมีย และ 4 เขตในภูมิภาคดอนบาส ซึ่งรัฐบาลมอสโกผนวกรวมเมื่อเดือน ก.ย. ปีที่แล้วด้วยหรือไม่ ได้แก่ โดเนตสก์ ลูฮันสก์ เคียร์ซอน และซาโปริชเชีย.

เครดิตภาพ : REUTERS

2023-02-08T02:39:16Z dg43tfdfdgfd